'

Sẻ chia giọt máu cứu người trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh lượng máu điều trị thiếu hụt trầm trọng do ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, CBNV công ty dược Thái Minh đã cùng nhau hiến máu thắp lên những điều tốt đẹp và lan tỏa giá trị nhân văn tới muôn nơi.

 

Ngày hội hiến máu Thái Minh có tên “Giọt máu – Kho báu tình người” lần thứ 1 được tổ chức ngày 24/2 tại 3 địa điểm là Văn phòng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhà máy Thái Minh Hi-tech KCN Thạch Thất – Quốc Oai thu hút sự tham gia của hơn 100 CBNV.

4a2d1435a99e51c0088f

CBNV nhà máy Thái Minh Hi-tech tham gia hiến máu

 

Lời kêu gọi lần đâu tiên

 

Đây là lần đầu tiên Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có lời kêu gọi công chức, viên chức, người lao động cả nước tham gia hiến máu cứu người sau khi thông tin về lượng máu dự trữ giảm đến mức báo động trong dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi trên, Công đoàn Dược phẩm Thái Minh cũng lần đầu phát đi lời kêu gọi tới toàn thể CBNV tham gia hiến máu với thông điệp “Người Thái Minh hãy cùng nhau tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp với xã hội bởi cho đi là còn mãi”.

 

Thêm vào đó, để giải tỏa bớt mối lo của người hiến máu trong mùa dịch, Công đoàn Thái Minh đã làm việc với Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương – đơn vị nhận máu sắp xếp lấy máu lưu động tại 2 địa điểm là nhà máy Thái Minh Hi-tech KCN Thạch Thất – Quốc Oai và văn phòng công ty Dược phẩm Thái Minh tại Cầu Giấy, Hà Nội. Điều này đã khiến cho CBNV hoàn toàn yên tâm khi tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thanh Nhàn – Kế toán trưởng Thái Minh cho biết: “được lấy máu tại đơn vị như thế này giúp chúng tôi cảm thấy rất an toàn thay vì đến bệnh viện. Cũng chính vì lý do này mà nhiều người đăng ký hiến máu hơn”

 

Những lần hiến máu đầu tiên đầy ý nghĩa

 

Trong số hơn 50 nhân viên tình nguyện hiến máu tại Hà Nội, có tới hơn nửa là người đi hiến máu lần đầu tiên. Trong số này, có những người đã lo lắng hồi hộp mất 3 ngày vì “sợ”. Đó là chị Hoàng Thị Lý – trình dược viên Hà Nội. Chị nhớ lại cách đây 3 năm lần đầu tiên đi hiến máu cũng vì lo quá nên khi vào đến phòng lấy máu, nhìn không gian xung quanh thì chị bị tụt huyết áp và không lấy được máu. Lần này khi ngồi vào bàn đăng kí nét mặt chị cũng không giấu nổi sự sợ hãi. Lúc thông báo đủ tiêu chuẩn cho máu và ngồi chờ đến lượt hiến máu chị ngồi im lặng quan sát. Đến khi ngồi vào ghế lấy máu điều dưỡng viên động viên chị Lý: “phụ nữ trải qua điều khó khăn nhất là sinh nở rồi thì lấy máu nhẹ nhàng lắm chị ạ!”. Thế là chỉ sau 5 phút lấy máu xong chị Lý thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng đã vượt qua được lần đầu tiên này. Cầm trên tay con gấu bông quà tặng, chị Lý hào hứng nói: “món quà này chị sẽ đem về tặng con gái. Chắc là con sẽ thích lắm!

 

d8fe4e0f5ebea6e0ffaf

Cảm giác chiến thắng nỗi sợ và hiến máu thành công khiến chị Lý rất vui sướng

 

Cũng là lần đầu tiên hiến máu, chị Lưu Thị Mỹ Hiền (1983) cực kì sợ hãi vì chị nghe nói mũi tiêm to lắm. Chị đắn đo cân nhắc vì chưa bao giờ đi hiến máu nhưng đọc báo thấy thông tin thiếu máu cho người bệnh trong mùa dịch, thêm nữa anh em Thái Minh đang đồng loạt tham gia phong trào. Thế là chị quyết tâm điền vào mẫu đăng kí. Từ đầu đến cuối quá trình lấy máu, chị Hiền tuyệt nhiên nhắm nghiền mắt không dám nhìn vào mũi kim. Đến khi lấy máu xong xuôi chị mới lấy hết can đảm và nhìn vào cánh tay, “thì ra không quá khó như mình tưởng và vượt qua được lúc đầu là mọi thứ rất đơn giản” – chị Hiền bộc bạch.

 

3404d51bc5aa3df464bb

Chị Hiền lấy hết can đảm nhìn xuống cánh tay đang lấy máu

 

Ngược lại với hai người phụ nữ, đối với anh Đoàn Mạnh Tiến – trình dược viên Hà Nội, lần đầu tiên hiến máu này rất bình thường. Anh Tiến thấy mọi người rủ nhau đăng kí nên rất có động lực và hào hứng tham gia. Anh nói:“chẳng lẽ chị em phụ nữ hiến máu mà mình lại không làm được?” Anh cũng mong rằng phong trào này sẽ trở thành hoạt động thường niên của công ty.

 

88039989_149071782844622_3816494010646659072_n

Anh Tiến mong rằng hiến máu là hoạt động thường niên của công ty

 

Cùng nhau thắp lên những điều tốt đẹp

 

Cùng với COVID-19, tình trạng thiếu máu dự trữ tại các bệnh viện những ngày vừa qua cũng được dư luận, người dân quan tâm. Đáng mừng, nhiều chủ doanh nghiệp đã chủ động kêu gọi CBNV hiến máu. Ông Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho rằng:“càng những lúc khó khăn, chúng ta nên cổ vũ và truyền những năng lượng tích cực cho nhau”

 

Cũng từ đợt kêu gọi đầu tiên này và thấy được sự tham gia đông đảo của CBNV mà ông Thái quyết định tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo hàng năm có tên “Giọt máu – Kho báu tình người” tại Dược phẩm Thái Minh với mong muốn nâng cao tinh thần tương thân tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội và lan tỏa giá trị nhân văn tới muôn nơi.

Bình Nguyên