Tiến sĩ Việt nghiên cứu bào chế hồng sâm Lai Châu
Danh mục web mobile Thái Minh

Tiến sĩ Việt nghiên cứu bào chế hồng sâm Lai Châu

Cập nhật 03:51, 04/07/2024

Từ sâm Lai Châu hữu cơ 5 tuổi được thu hái tại vườn sâm ở Sìn Hồ, Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng đã nghiên cứu chế biến thành hồng sâm dễ sử dụng và có tác dụng sinh học tốt hơn sâm tươi.

Theo Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng - Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) được phát hiện từ năm 2013, đang được WFO (The world flora online) xác nhận là một thứ thực vật chính thức của sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Ha & Grushv.).

Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam báo cáo tại Hội thảo khoa học "Tiêu chuẩn chất lượng dược liệu sâm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ sâm". Ảnh: Vigh

Nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng hệ thống sắc ký lỏng cao áp kèm đầu dò tán xạ bay hơi (HPLC-ELSD) xác định hàm lượng trung bình hoạt chất chính MR2 trong các mẫu sâm Lai Châu. Kết quả đạt 4,24 ± 0,75%, có giá trị cao vượt trội so với quy định hiện nay của Dược điển Việt Nam. Điều này khẳng định giá trị làm thuốc đặc biệt của sâm Lai Châu.

Tuy nhiên, hiện nay sâm Lai Châu chủ yếu được sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô, chưa có sản phẩm chế biến sâu. Nhận thấy tiềm năng lớn, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Tùng đã tập trung phát triển công nghệ chế biến hồng sâm Việt Nam, với kỳ vọng tạo ra bước đột phá cho sâm Việt Nam, tương tự thành công của ngành sâm Hàn Quốc. Ông cho hay, hồng sâm là dạng chế biến phổ biến của sâm Hàn Quốc tuy nhiên cho đến nay các nghiên cứu chế biến Sâm Việt Nam vẫn đang dừng ở các nghiên cứu ở quy mô thí nghiệm mà chưa chưa có các nghiên cứu triển khai ứng dụng để tạo ra sản phẩm.

"Các nghiên cứu đã công bố trước đây trên sâm Việt Nam đã cho thấy quá trình chế biến thành hồng sâm giúp tăng thời gian bảo quản và cải thiện các tác dụng sinh học như tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ gan so với dạng chưa chế biến", Tiến sĩ Tùng cho biết.

Quá trình nghiên cứu và chế biến hồng sâm Lai Châu của nhóm nghiên cứu đã phát hiện một đặc điểm độc đáo của hồng sâm Việt Nam. Theo đó, sau quá trình chế biến, các ginsenoside trong hồng sâm Việt Nam có sự biến đổi tương tự như hồng sâm Hàn Quốc, theo hướng cắt giảm bớt cấu trúc của các phân tử cồng kềnh G-Rb1, -Rd, -Rg1, để hình thành các ginsenoside nhỏ gọn, kém phân cực hơn. Điều này làm tăng cường tác dụng của các ginsenoside này, tương tự như hiệu ứng quan sát được ở hồng sâm Hàn Quốc.

Trong khi đó, các hợp chất ocotilol, đặc biệt là hoạt chất MR2 quý giá trong sâm Việt Nam, vẫn được bảo toàn nguyên vẹn sau quá trình chế biến thành hồng sâm. Nhờ đó, hồng sâm Việt Nam không chỉ mang lại những lợi ích tương tự hồng sâm Hàn Quốc mà còn giữ được những đặc tính dược lý quý giá riêng biệt của sâm Việt Nam.

 
 

Sự biến đổi các thành phần hoạt chất trong quá trình chế biến hồng sâm Lai Châu. Ảnh: Vigh

Nói về thách thức, khó khăn trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Tùng cho biết, việc chế biến Hồng sâm Việt Nam trong sản xuất không thể chỉ áp dụng một cách máy móc theo các phương pháp đã được áp dụng trên Hồng sâm Hàn Quốc mà cần các nghiên cứu để giải quyết hai vấn đề cơ bản. Thứ nhất là giảm vị đắng của sâm Việt Nam nhưng vẫn giữ nguyên được thành phần hoạt chất chính là các ginsenosid đặc biệt là thành phần chính majenosid R2. Thứ hai là tối ưu hóa quy trình chế biến để đạt được sự biến đổi tối ưu về thể chất sâm chế biến và thành phần các saponin trong sâm.

Quá trình này đòi hỏi sự tìm tòi thử nghiệm nhiều lần trong nhiều tháng để đạt kết quả tốt nhất. Ông đã phát triển một quy trình sơ chế đặc biệt để loại bỏ các tạp chất gây vị đắng gắt, chỉ giữ lại vị đắng thanh đặc trưng của hoạt chất MR2. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng MR2 trong hồng sâm vẫn được giữ nguyên ở mức xấp xỉ 4%, tương đương với trước khi chế biến.


Tiến sĩ Tùng (áo trắng ở giữa) và nhóm nghiên cứu tại vườn Sâm hữu cơ Thái Minh Farm tại Sìn Hồ, Lai Châu. Ảnh: Vigh

Hiện quy trình công nghệ chế biến Hồng sâm Lai Châu đã được ứng dụng tại nhà máy Thái Minh Hi-tech và được thương mại hóa bằng sản phẩm hộp Hồng sâm Lai Châu đã có mặt trên thị trường. Cũng tại lễ hội "Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế" tại TP HCM vừa qua, sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận và có phản hồi tích cực về hương vị, cách dùng.

Khách hàng thưởng thức Hồng sâm Lai Châu. Ảnh: Vigh

Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu Sâm và dược liệu Việt Nam, Phó trưởng phụ trách bộ môn Dược liệu - Dược học cổ truyền Đại học Phenikaa. Ông tốt nghiệp đại học và Thạc sĩ ngành Dược tại trường Đại học Dược Hà Nội. Ông hoàn thành chương trình tiến sĩ chuyên ngành Dược liệu tại khoa Dược, Trường Đại học Quốc Gia Seoul. Ông đã công bố 36 bài báo khoa học trong nước trong lĩnh vực Dược liệu. Ông cũng là chủ nhiệm và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ các cấp.

Bài viết liên quan

Tiến sĩ Việt nghiên cứu bào chế hồng sâm Lai Châu

Từ sâm Lai Châu hữu cơ 5 tuổi được thu hái tại vườn sâm ở Sìn Hồ, Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng đã nghiên cứu chế biến thành hồng sâm dễ sử dụng và có tác dụng sinh học tốt hơn sâm tươi.Theo Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng - Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) được phát hiện từ năm 2013, đang được WFO (The world flora online) xác nhận là một thứ thực vật chính thức của sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Ha & Grushv.).Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam báo cáo tại Hội thảo khoa học "Tiêu chuẩn chất lượng dược liệu sâm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ sâm". Ảnh: VighNhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng hệ thống sắc ký lỏng cao áp kèm đầu dò tán xạ bay hơi (HPLC-ELSD) xác định hàm lượng trung bình hoạt chất chính MR2 trong các mẫu sâm Lai Châu. Kết quả đạt 4,24 ± 0,75%, có giá trị cao vượt trội so với quy định hiện nay của Dược điển Việt Nam. Điều này khẳng định giá trị làm thuốc đặc biệt của sâm Lai Châu.Tuy nhiên, hiện nay sâm Lai Châu chủ yếu được sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô, chưa có sản phẩm chế biến sâu. Nhận thấy tiềm năng lớn, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Tùng đã tập trung phát triển công nghệ chế biến hồng sâm Việt Nam, với kỳ vọng tạo ra bước đột phá cho sâm Việt Nam, tương tự thành công của ngành sâm Hàn Quốc. Ông cho hay, hồng sâm là dạng chế biến phổ biến của sâm Hàn Quốc tuy nhiên cho đến nay các nghiên cứu chế biến Sâm Việt Nam vẫn đang dừng ở các nghiên cứu ở quy mô thí nghiệm mà chưa chưa có các nghiên cứu triển khai ứng dụng để tạo ra sản phẩm."Các nghiên cứu đã công bố trước đây trên sâm Việt Nam đã cho thấy quá trình chế biến thành hồng sâm giúp tăng thời gian bảo quản và cải thiện các tác dụng sinh học như tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ gan so với dạng chưa chế biến", Tiến sĩ Tùng cho biết.Quá trình nghiên cứu và chế biến hồng sâm Lai Châu của nhóm nghiên cứu đã phát hiện một đặc điểm độc đáo của hồng sâm Việt Nam. Theo đó, sau quá trình chế biến, các ginsenoside trong hồng sâm Việt Nam có sự biến đổi tương tự như hồng sâm Hàn Quốc, theo hướng cắt giảm bớt cấu trúc của các phân tử cồng kềnh G-Rb1, -Rd, -Rg1, để hình thành các ginsenoside nhỏ gọn, kém phân cực hơn. Điều này làm tăng cường tác dụng của các ginsenoside này, tương tự như hiệu ứng quan sát được ở hồng sâm Hàn Quốc.Trong khi đó, các hợp chất ocotilol, đặc biệt là hoạt chất MR2 quý giá trong sâm Việt Nam, vẫn được bảo toàn nguyên vẹn sau quá trình chế biến thành hồng sâm. Nhờ đó, hồng sâm Việt Nam không chỉ mang lại những lợi ích tương tự hồng sâm Hàn Quốc mà còn giữ được những đặc tính dược lý quý giá riêng biệt của sâm Việt Nam.  Sự biến đổi các thành phần hoạt chất trong quá trình chế biến hồng sâm Lai Châu. Ảnh: VighNói về thách thức, khó khăn trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Tùng cho biết, việc chế biến Hồng sâm Việt Nam trong sản xuất không thể chỉ áp dụng một cách máy móc theo các phương pháp đã được áp dụng trên Hồng sâm Hàn Quốc mà cần các nghiên cứu để giải quyết hai vấn đề cơ bản. Thứ nhất là giảm vị đắng của sâm Việt Nam nhưng vẫn giữ nguyên được thành phần hoạt chất chính là các ginsenosid đặc biệt là thành phần chính majenosid R2. Thứ hai là tối ưu hóa quy trình chế biến để đạt được sự biến đổi tối ưu về thể chất sâm chế biến và thành phần các saponin trong sâm.Quá trình này đòi hỏi sự tìm tòi thử nghiệm nhiều lần trong nhiều tháng để đạt kết quả tốt nhất. Ông đã phát triển một quy trình sơ chế đặc biệt để loại bỏ các tạp chất gây vị đắng gắt, chỉ giữ lại vị đắng thanh đặc trưng của hoạt chất MR2. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng MR2 trong hồng sâm vẫn được giữ nguyên ở mức xấp xỉ 4%, tương đương với trước khi chế biến.Tiến sĩ Tùng (áo trắng ở giữa) và nhóm nghiên cứu tại vườn Sâm hữu cơ Thái Minh Farm tại Sìn Hồ, Lai Châu. Ảnh: VighHiện quy trình công nghệ chế biến Hồng sâm Lai Châu đã được ứng dụng tại nhà máy Thái Minh Hi-tech và được thương mại hóa bằng sản phẩm hộp Hồng sâm Lai Châu đã có mặt trên thị trường. Cũng tại lễ hội "Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế" tại TP HCM vừa qua, sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận và có phản hồi tích cực về hương vị, cách dùng.Khách hàng thưởng thức Hồng sâm Lai Châu. Ảnh: VighTiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu Sâm và dược liệu Việt Nam, Phó trưởng phụ trách bộ môn Dược liệu - Dược học cổ truyền Đại học Phenikaa. Ông tốt nghiệp đại học và Thạc sĩ ngành Dược tại trường Đại học Dược Hà Nội. Ông hoàn thành chương trình tiến sĩ chuyên ngành Dược liệu tại khoa Dược, Trường Đại học Quốc Gia Seoul. Ông đã công bố 36 bài báo khoa học trong nước trong lĩnh vực Dược liệu. Ông cũng là chủ nhiệm và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ các cấp.

Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Trần Văn Hinh: Thái Minh là đơn vị uy tín, có nhiều sự đầu tư cho khoa học

 Tại hội nghị khoa học về thận học - tiết niệu tổ chức tại Quảng Ninh từ 03/08/2023, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Trần Văn Hinh - Phó Chủ tịch Hội Thận học - Tiết niệu Việt Nam chia sẻ: "Thái Minh là đơn vị uy tín, có nhiều sự đầu tư nghiên cứu sát với thực tiễn cho các bệnh nhân và đồng hành với khoa học nhằm tạo ra những giải pháp ưu việt."  Ngoài ra, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Hinh chia sẻ thêm: Vương Bảo là sản phẩm dành cho bệnh phì đại tuyến tiền liệt đã được nghiên cứu lâm sàng và có báo cáo kết quả tại hội thảo cũng tại Quảng Ninh năm 2019.Hội nghị khoa học là hoạt động thường niên, hội tụ các chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc để trao đổi các phương pháp lâm sàng mới, tiếp cận với các nghiên cứu mới. Các phương pháp mới sẽ giúp bệnh nhân điều trị các căn bệnh về thận - tuyến tiền liện - tiết niệu giảm đau đớn, lo âu.Gian hàng của Dược phẩm Thái Minh đã giới thiệu, tư vấn sản phẩm cho các bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Ngoài ra, gian hàng cũng mang tới niềm vui với những hoạt động tương tác thú vị như: minigame vui nhộn, chia sẻ cách bảo vệ tuyến thận, tiền liệt, tiết niệu.Dược phẩm Thái Minh trân trọng cơ hội được đồng hành với các hiệp hội về khoa học, tiếp xúc với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Dược phẩm Thái Minh mong muốn sẽ cung cấp những sản phẩm giải quyết những vấn đề sức khoẻ con người mà thế giới còn đang chưa có giải pháp tối ưu dựa trên tinh hoa của khoa học và thảo dược, ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ Y học thế giới.

Dược phẩm Thái Minh đầu tư nghiên cứu và phát triển sâm Lai Châu

Với việc thành lập công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Thái Minh tại bản Sáng Phìn, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cùng biên bản ghi nhớ về việc phát triển vùng trồng và đầu tư nghiên cứu cây sâm Lai Châu với tổng ngân sách là 560 tỉ đồng trong vòng 10 năm từ 2022 – 2032, Dược phẩm Thái Minh đang đẩy mạnh đầu tư cho sâm Lai Châu.Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh là công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Thái Minh, được thành lập với sứ mệnh nghiên cứu, phát triển, ươm, nhân giống, trồng, chế biến cây thảo dược có giá trị cao như sâm Lai Châu, đẳng sâm, hoàng sin cô (yakon), đông trùng hạ thảo, bẩy lá mộc hoa.Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh được kỳ vọng sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào cho Dược phẩm Thái Minh, mang lại sản phẩm tốt nhất được nuôi trồng trong điều kiện tốt nhất cho người tiêu dùng cả nước và hướng tới xuất khẩu trong tương lai.Trang trại Thái Minh Panax ở Sìn Hồ tiếp đón các đại diện của Cục, Vụ Y tế cũng như viện Dược liệu và Bộ Khoa học Công Nghệ.Chia sẻ về lý do thành lập công ty tại Lai Châu, ông Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho biết: “trước lời kêu gọi của UBND tỉnh Lai Châu, doanh nghiệp hãy phát triển trồng, chế biến loài dược liệu quý hiếm tại tỉnh trong đó sâm Lai Châu, chúng tôi đã quyết định thành lập công ty hướng đến mục tiêu đưa cây sâm Lai Châu trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thay đổi đời sống và thu nhập cho đồng bào dân tộc vùng cao. Thái Minh với thế mạnh về kênh phân phối, sản xuất, sẽ là một lợi thế lớn khi tham gia ngành này. Chúng tôi sẽ biến nơi này sinh ra những loài cây dược liệu có giá trị, đảm bảo an ninh dược liệu và gia tăng giá trị kinh tế-xã hội cho bà con vùng cao. Đồng thời giúp tạo ra những sản phẩm mới chất lượng cao cho Thái Minh trong tương lai".Được biết, vùng trồng của công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh dự kiến khoảng 20 ha, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao: nhà màng và đất tự trộn, giúp kiểm soát 99% các yếu tố dịch bệnh, côn trùng, khí hậu, độ ẩm của cây. Mục tiêu Thái Minh sẽ biến cây sâm Lai Châu từ chỗ trồng ở dưới tán rừng thành một loại cây có thể trồng đại trà ở độ cao trên 1500m, giảm giá xuống để mọi người tiêu dùng đều có thể tiếp cận và sử dụng loài thảo dược quý giá này.Tham gia nghiên cứu để đầu tư vào tỉnh Lai Châu từ tháng 2/2022, đến tháng 6/2022 Thái Minh đã bắt đầu xây dựng vườn trồng đầu tiên của mình tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Tại đây, Dược phẩm Thái Minh xây dựng mô hình trồng sâm tại Việt Nam theo hướng trồng sâm trong nhà màng công nghệ cao, nhận chuyển nhượng lại toàn bộ vườn sâm từ Hợp tác xã Sâm và thảo dược Sìn Hồ. Thái Minh đã có được cho mình những củ sâm từ 1-6 năm tuổi. Đây là nguồn giống quan trọng giúp Thái Minh xây dựng khu trồng sâm lâu dài của mình.Vào tháng 11/2022, dược phẩm Thái Minh đã tham gia chương trình Hội chợ Sâm Lai Châu với một gian hàng trưng bày về cây sâm trong vườn và các chế phẩm đầu tiên từ sâm Lai Châu.Đây là hội chợ lần đầu tiên tổ chức tại Lai Châu với mục đích hỗ trợ quảng bá, giới thiệu nhân dân cả nước về cây sâm Lai Châu cũng như xúc tiến để các nhà đầu tư biết về loài cây tiềm năng này. Đồng thời trao đổi, toạ đàm với các nhà khoa học về các nội dung liên quan tới việc nghiên cứu về sản xuất trồng và chế biến các loại cây sâm.Ông Nguyễn Quang Thái đón tiếp các vị khách từ Bộ Khoa học và Công nghệTrong khuôn khổ Hội chợ sâm Lai Châu, sáng ngày 12/11/2022, ông Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Thái Minh đã có bài tham luận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển sâm Lai Châu với nội dung nhìn nhận về tiềm năng phát triển của cây sâm Lai Châu, giải pháp của doanh nghiệp và kiến nghị. Tại đây, ông Thái đã chỉ ra 5 ưu thế lớn của việc phát triển cây sâm Lai Châu và giới thiệu về mô hình trồng sâm trong nhà màng độc đáo của đơn vị mình. Bài phát biểu được hội nghị đánh giá cao.Cũng tại hội nghị, Thái Minh đã kí biên bản ghi nhớ về việc phát triển vùng trồng và đầu tư nghiên cứu cây sâm Lai Châu với tổng ngân sách là 560 tỉ đồng trong vòng 10 năm từ 2022 – 2032 dưới sự chứng kiến của các vị quan khách tham dự trong Hội nghị. Đặc biệt, trang trại Thái Minh Panax ở Sìn Hồ đã vinh dự tiếp đón các đại diện của Cục, Vụ Y tế cũng như viện Dược liệu và Bộ Khoa học Công Nghệ đến thăm quan trực tiếp mô hình trồng sâm của mình.Với việc tham gia vào ngành nông nghiệp công nghệ cao cũng như đầu tư nghiên cứu về bào chế, phát triển cây sâm, Dược phẩm Thái Minh kì vọng sẽ phát triển được nhiều sản phẩm tốt hơn nữa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. Đồng thời, giúp phát triển kinh tế địa phương và đưa cây sâm Lai Châu trở thành loài cây thế mạnh xứng danh với danh hiệu quốc bảo của Việt Nam.Theo Baophapluat.vn

Việt Nam chiết xuất thành công hoạt chất mới tốt cho bệnh khớp

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu 6 năm liền để chiết xuất thành công tinh chất KGA1 từ củ Địa liền hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp.Thành công của đề tài đã mang lại hi vọng lớn cho những người bệnh khớp. PGS.TS Lê Minh Hà chủ nhiệm đề tài Chiết xuất KGA1 từ cây Địa liền, của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam sẽ trao đổi về đề tài này.PV: Thưa PGS.TS Lê Minh Hà, trước tiên PGS.TS có thể chia sẻ lý do vì sao tiến hành nghiên cứu này?PGS.TS Lê Minh Hà: Địa liền từ rất lâu đã được sử dụng trong dân gian cho bệnh đau nhức xương khớp. Người dân thường dùng Địa liền ngâm với rượu để xoa bóp những chỗ xương khớp bị đau, nhức mỏi và có sự cải thiện đáng kể. Trên cơ sở đó, công trình nghiên cứu của chúng tôi tập trung đi sâu tìm kiếm, phát hiện các thành phần có hoạt tính tốt của cây Địa liền để nâng cao hiệu quả sử dụng và tác dụng của thảo dược. Chúng tôi đã phát hiện trong cây Địa liền có hoạt chất KGA1 có tác dụng giảm đau, chống viêm rất tốt đối với bệnh xương khớp. Khi làm nghiên cứu về tác dụng của KGA1 với các chất chống viêm, giảm đau sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý xương khớp hiện nay, kết quả cho thấy KGA1 có đáp ứng tương đương.KGA1 được chiết xuất từ Địa liềnPV: Trong quá trình nghiên cứu và tiến hành sản xuất có gặp khó khăn gì không thưa PGS.TS?PGS.TS Lê Minh Hà: KGA1 là chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp. Khó nhất trong quy trình chiết xuất KGA1 là kiểm soát được nhiệt độ ở tất cả các công đoạn quy trình công nghệ: từ quá trình chiết xuất, cô đặc cho đến quá trình tinh chế sản phẩm. Để vừa đảm bảo được hiệu suất chiết xuất, vừa bảo toàn được hoạt tính của KGA1. Để chiết xuất được hoạt chất KGA1 ở quy mô phòng thí nghiệm thì không quá khó khăn, nhưng khi áp dụng ở quy mô sản xuất công nghiệp thì gặp rất nhiều vấn đề. Tôi cùng các cộng sự đã mất nhiều năm liền nghiên cứu để tìm ra được điều kiện tối ưu có thể đáp ứng được ở quy mô sản xuất công nghiệp. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là tìm ra được loại dung môi chiết xuất an toàn, phù hợp và kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình tinh chế hoạt chất.Việc chiết xuất KGA1 ở quy mô công nghiệp gặp rất nhiều khó khănPV: Vâng, quả là một nghiên cứu phức tạp. Vậy khi đưa vào sản xuất có cần lưu ý gì không thưa PGS.TS?PGS.TS Lê Minh Hà: Dù là hoạt chất nào đi nữa, một khi đã đưa vào sản xuất thì ngoài tiêu chí hiệu quả còn phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vậy nên trong suốt quá trình nghiên cứu tìm ra hàm lượng KGA1 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả, chúng tôi luôn làm thêm đánh giá về tính an toàn của hoạt chất này.Hàm lượng KGA1 mang lại tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả mà chúng tôi ghi nhận nằm trong giới hạn an toàn cho người bệnh. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả của các nghiên cứu từ các nhà khoa học khác trên thế giới. Vậy nên KGA1 có thể đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp với liều lượng phù hợp, người bệnh có thể an tâm sử dụng, đặc biệt là người có tiền sử bệnh dạ dày.KGA1 đã được Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam chuyển giao công nghệ và ứng dụng đưa vào sản xuất thành sản phẩm có tên gọi là Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan ra đời không chỉ chứa hoạt chất KGA1 mà còn chứa bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh cùng Collagen typ 2 không biến tính. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm và phục hồi sụn khớp. Tìm nhà thuốc bán Khương Thảo Đan gần nhất xem TẠI ĐÂYNăm 2020, Khương Thảo Đan rất vinh dự được nhận huy chương Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức. Giải thưởng nhằm tôn vinh các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe được thị trường đón nhận mạnh mẽ, đồng thời vinh danh các doanh nghiệp hoạt động tuân thủ pháp luật và nỗ lực nghiên cứu khoa học nhằm phát triển các sản phẩm mới có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.Khương Thảo Đan đối tượng sử dụng:Dùng cho người bị thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, vôi hóa cột sống.Dùng cho người bị đau nhức mỏi xương khớp, đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, sưng khớp, tràn dịch khớp, tê buồn chân tay.Nhằm khẳng định chất lượng, cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, Khương Thảo Đan cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm tình trạng đau nhức sau 2 tháng sử dụng. Để đăng ký, quý khách gọi qua tổng đài miễn cước 1800.1156 các bạn Dược sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể.Để hiểu rõ hơn về KGA1 và Khương Thảo Đan, quý vị có thể gọi tới tổng đài 1800.1156 (miễn cước)Theo Dân Trí

Sài hồ – vị thuốc tốt chữa được nhiều bệnh

Cây sài hồ nam được coi là vị thuốc dùng chữa một số bệnh. Đây là loại cây thảo sống lâu năm có chiều cao từ 2 – 5 m, mang nhiều cành ở phía trên. Cùng tìm hiểu sâu hơn những thông tin cây thuốc này.Tên gọi khácCây sài hồ nam còn có một số tên gọi khác như: Lức, lức cây, Nam sài hồ – Pluchea pteropoda Hemsl; thuộc họ Cúc – Asteraceae.Đặc điểm cây sài hồ namDưới đây là một số đặc điểm về cây thuốc sài hồ nam:Cây thảo, cao từ 2 – 5 m, nhiều cành ở phía trênLá mọc so le, hình thìa, mép có răng cưa, phiến lá dày, láng ở mặt trên, nhạt màu ở mặt dưới, có mùi thơm hắc.Cụm hoa hình đầu, màu đỏ nhạt, hơi tim tím với 4-5 hàng lá bắc. Các đầu này lại họp thành 2-4 ngù.Quả bế có 10 cạnh, có mào lông không rụng.Bộ phận để dùng làm thuốc: Người ta dùng rễ và lá cây – Radix et Folium Plucheae Pteropodae.Cây có quan hệ với thực vật Trung Quốc, mọc hoang ở vùng nước lợ, cũng được trồng làm hàng rào. Bộ phận là rễ có thể thu hái quanh năm. Đào rễ về, bỏ rễ con, rửa sạch, phơi hay sấy khô. Thu hái cành mang lá non quanh năm, dùng tươi, phơi khô hay nấu thành cao.Trong rễ của cây sài hồ nam có tinh dầu. Cây có vị mặn, hơi đắng, tính mát có tác dụng phát tán phong nhiệt, giải uất. Lá có tác dụng làm toát mồ hôi.Công dụng và cách dùng sài hồ namCông dụngRễ thường được dùng để chữa ngoại cảm, phát sốt nóng hơi rét, nhức đầu, khát nước, tức ngực, khó chịu. Lá có hương thơm, thường dùng để xông, còn dùng chữa đau mỏi lưng. Sài hồ nam có tính hướng thận, lợi tiểu.Cách dùngNgày dùng 8-12g rễ, dạng thuốc sắc hay hoàn tán.Nguồn: SKDS